Truyện cổ tích 'cha muốn cưới con' gây sửng sốt

Truyện cổ tích 'cha muốn cưới con' gây sửng sốt

Xuất bản: 20:36, Thứ Tư, 20/05/2015
.
.

'Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái làm vợ", trích truyện cổ tích "Nàng công chúa tóc vàng'.

Chi tiết người cha tuyên bố sẽ lấy con gái mình xuất hiện trong truyệnNàng công chúa tóc vàng (thuộc cuốn sách Truyện cổ tích hay nhất - Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm), trang 38-39, NXB Văn học liên kết công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị xuất bản.

Sách được phát hành vào năm 2014 với số lượng 2.000 cuốn. 

Ảnh bìa cuốn sách. Ảnh: Quyên Quyên.
Ảnh bìa cuốn sách. Ảnh: Quyên Quyên.

Cụ thể, trong sách có trích đoạn: "Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa, vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ".

Chi tiết này khiến nhiều phụ huynh sửng sốt.

Chi tiết gây sửng sốt. Ảnh: Quyên Quyên.
Chi tiết gây sửng sốt. Ảnh: Quyên Quyên.

Chiều 20/5, ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc NXB Văn học cho biết, NXB đã nhận được phản ánh sự việc từ phía dư luận và đã có văn bản báo cáo Cục Xuất bản In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Văn bản giải trình như sau: “Truyện Nàng công chúa tóc vàng phỏng theo truyện cổ tích Pháp Nàng công chúa da lừa. Chi tiết quốc vương đòi lấy con gái chỉ là tình tiết nhỏ trong toàn bộ câu chuyện. Sau đó, với sự ngăn cản của nhiều đại thần và sự cương quyết của công chúa, quốc vương đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi ý định. Nếu theo dõi diễn biến toàn bộ câu chuyện sẽ thấy rằng, đó là một chi tiết phê phán sự mù quáng của quốc vương”.

Giám đốc NXB cho biết thêm: “Cuối cùng, chính người cha đã nhận ra lỗi lầm, mong con gái tha thứ. Đây là bài học cuốn truyện đưa đến".

Công văn của NXB Văn học gửi Cục Xuất bản - In và Phát hành. Ảnh: Quyên Quyên.
Công văn của NXB Văn học gửi Cục Xuất bản - In và Phát hành. Ảnh: Quyên Quyên.

Từ phía NXB, ông Anh Vũ đã nhận sơ suất trong quá trình biên tập câu chữ vì đã giữ nguyên tác của cuốn truyện. Ông nói thêm, đây là câu chuyện rất nổi tiếng, trước đó được phát hành và dựng thành phim nhưng không thấy dư luận phản ứng. 

Ngay sau khi rà soát nội dung, NXB Văn học đã cho đình chỉ phát hành cuốn sách Truyện cổ tích hay nhất – Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm và cắt bỏ chi tiết này.

 

.
.
.