Lời thú nhận bất ngờ của siêu cường mạnh nhất thế giới

09:48, Thứ Năm, 15/11/2018 (GMT+7)

Mỹ đã đánh mất lợi thế quân sự đến một mức độ mà nước này có thể có khả năng thua cuộc trong một cuộc chiến tranh trong tương lai với Nga hoặc Trung Quốc, một bản báo cáo được trình lên Quốc hội Mỹ hôm qua (14/11) đã cảnh báo như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Quân đội Mỹ có thể phải hứng chịu mức độ thương vong cao ở mức không thể chấp nhận được và sự mất mát lớn về tài sản trong cuộc xung đột tiếp theo. Mỹ có thể chiến thắng hoặc có lẽ là sẽ thua trong một cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc”. Đây là nhận định được đưa ra trong bản báo cáo được thực hiện bởi Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ - một hội đồng các chuyên gia của hai đảng do Quốc hội lập ra.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ cảnh báo, nếu Mỹ không hành động nhanh chóng để sửa chữa tình hình thì hậu quả sẽ là “nghiêm trọng vào kéo dài."

Bản báo cáo trên cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng không chỉ từ các cường quốc lớn như Nga và Trung Quốc mà còn từ các nước khác như Iran và Triều Tiên.

"Những nước đó đã phát triển các vũ khí hiện đại hơn và đã sử dụng một cách sáng tạo những chiến thuật không cân xứng”, bản báo cáo của Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ đã chỉ ra như vậy.

Bản báo cáo của Mỹ cho rằng, khi Mỹ đối mặt với sự cắt giảm chi tiêu ngân sách và lợi thế quân sự ngày càng suy giảm thì các nước như Nga và Trung Quốc đang theo đuổi mục tiêu tăng cường sức mạnh quân sự để “vô hiệu hóa sức mạnh Mỹ”.

"Sức mạnh vượt trội về quân sự của Mỹ - xương sống của an ninh quốc gia và ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ - đã bị suy thoái tới một mức độ nghiêm trọng”, Ủy ban Quốc phòng Mỹ kết luận.

Trong bản báo cáo của mình, Ủy ban Quốc phòng của Mỹ đã nhận ra rằng, khi Mỹ tập trung vào các chiến dịch chống khủng bố trong thế kỷ này thì sức mạnh của Mỹ suy yếu ở các lĩnh vực khác như hệ thống phòng không, các chiến dịch không gian mạng và trên vũ trụ cũng như trong lĩnh vực chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi.

Ngoài mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, Mỹ còn phải đối mặt với một mối đe dọa ngày càng lớn từ các tổ chức khủng bố xuyên quốc gia, đặc biệt là các nhóm thánh chiến cực đoan.

"Trên khắp thế giới, sự phổ biến của công nghệ tối tân đang cho phép nhiều người chơi hơn có thể cạnh tranh với sức mạnh quân sự của Mỹ theo những cách gây đe dọa hơn”, bản báo cáo phân tích.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ đã thông qua Chiến lược Quốc phòng (NDS) do chính quyền của Tổng thống Donald Trump trình lên hồi tháng 1 năm 2018. Theo bản Chiến lược Quốc phòng này, Washington sẽ tìm cách khôi phục lại sức mạnh quân sự của Mỹ để chống lại các mối đe dọa đang gia tăng từ Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, bản báo cáo cũng cảnh báo, Mỹ đang không tăng tốc đủ nhanh cũng như không đầu tư đủ tiền bạc để đưa chiến lược của Tổng thống Trump vào thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng gồm 12 thành viên, đã được Quốc hội lập ra thông qua Dự luật Quốc phòng cho năm tài chính 2017. Ủy ban này được lãnh đạo bởi cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chuyên phụ trách về chính sách – ông Eric Edelman và cựu Chỉ huy Các Chiến dịch của Hải quân Mỹ - ông Gary Roughead. Ủy ban này được giao nhiệm vụ xem xét lại chiến lược quốc phòng hiện tại của Mỹ để đánh giá những mối nguy cơ tiềm năng.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng được giao nhiệm vụ đưa ra các kiến nghị cho Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Quốc hội. Bản báo cáo mới nhất vừa được ủy ban này đưa ra đã được trình lên Quốc hội hôm thứ Ba (13/11) và nó đã được công bố công khai trước công chúng trong ngày hôm qua (14/11).

Theo VnMedia

 

.
.