Nổ súng, bắt cóc con tin tại nhà hàng ở Bangladesh

09:43, Thứ Bảy, 02/07/2016 (GMT+7)

Các tay súng xông vào một nhà hàng đông đúc ở thủ đô Dhaka của Bangladesh tối 1/7, bắt hàng chục người làm con tin và đọ súng khiến 2 cảnh sát thiệt mạng.

Theo cảnh sát, 8 hoặc 9 tay súng la lớn: "Allahu Akbar" (Thiên Chúa là vĩ đại) khi xông vào nhà hàng Holey Artisan trong khu Gulshan ở thủ đô Dhaka khi rất đông người đang ăn tối vào khoảng 21h20 giờ địa phương (22h20 giờ Việt Nam) hôm 1/7 và đặt thuốc nổ bên trong. Các tay súng đã bắt giữ hàng chục con tin, trong đó có công dân Ấn Độ và Italy.

Vụ tấn công xảy ra gần Nordic Club, nơi rất nhiều người nước ngoài thường tập trung, và Đại sứ quán Qatar trong bối cảnh Bangladesh đang trong tháng chay Ramadan.

Giám sát của nhà hàng Sumon Reza, người trốn thoát bằng cách nhảy từ mái nhà, cho hay, khoảng 20 người nước ngoài bị bắt làm con tin. "Tôi đã trèo được lên mái nhà. Toàn bộ tòa nhà rung chuyển khi chúng kích hoạt thuốc nổ”, nhân chứng nói.

No sung, bat coc con tin tai nha hang o Bangladesh hinh anh 1

Một người bị thương được đưa khỏi hiện trường. Ảnh: AFP

Những kẻ tấn công, được cho là mang theo súng trường và lựu đạn, đã đọ súng với cảnh sát trong vài giờ, khiến hai cảnh sát thiệt mạng. "Hai cảnh sát, bao gồm người đứng đầu đồn cảnh sát Bani thiệt mạng. Dường như họ bị trúng đạn và mảnh vụn từ một quả lựu đạn”, Phó ủy viên cảnh sát Dhaka Sheikh Nazmul Alam nói với AFP.

Khủng hoảng con tin tiếp diễn cho tới rạng sáng 2/7. Hoạt động giải cứu vẫn đang diễn ra.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận thông báo về cuộc tấn công, sự việc hiếm khi xảy ra trong khu vực ở thủ đô Dhaka vốn được coi là tương đối an toàn. 

No sung, bat coc con tin tai nha hang o Bangladesh hinh anh 2

Vị trí nhà hàng Holey Artisan, nơi vụ tấn công xảy ra. Đồ họa: AFP

Hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết 24 người đã thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong vụ tấn công. Tuy nhiên, nguồn tin an ninh Bangladesh đã phủ nhận thông tin và khẳng định chỉ hai nhân viên an ninh đã thiệt mạng sau vụ đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng.

Theo New York Times, nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. “Các chiến binh IS đã tấn công một nhà hàng quen thuộc của người nước ngoài tại thành phố Dhaka ở Bangladesh", Amaq loan tin.

Trong những tháng gần đây, hàng loạt vụ tấn công xảy ra tại Bangladesh, đa số nhắm vào các blogger, những người vô thần và các nhóm tôn giáo thiểu số. Tổ chức al-Qaeda tại tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) đã nhận trách nhiệm nhiều vụ.

Theo Tri Thức Trực Tuyến