Người mẹ trách nhiệm

07:10, Thứ Bảy, 14/03/2015 (GMT+7)
Cô Thanh Tâm  kính mến!
 
Cháu không biết phải bắt đầu từ đâu vì giờ đây cháu như người chới với giữa dòng đời. Không biết sau này cháu sẽ sống ra sao vì thật sự cháu không còn tin ở người đời nữa, ở đâu cũng toàn là cạm bẫy, chỉ cần mình nhẹ dạ, yếu lòng 1 phút thôi là tất cả tan thành mây khói, bao mồ hôi công sức gây dựng nay thành trắng tay.
 
Cô ơi, cháu là 1 người chẳng ra gì nên đã phải qua 2 lần đò. Cháu kết hôn lần 2 đến nay được 12 năm. Nhưng trong 12 năm đó, nước mắt cháu lúc nào cũng chảy tràn. Chồng cháu tính nết hiền lành nhưng phải cái tội ham mê cờ bạc. Cháu đã khuyên can nhiều lần và cũng nhiều lần phải hứng chịu những trận đòn roi của anh ấy. Cho đến 1 hôm cá độ bóng đá bị thua, anh đã về bàn với cháu cho anh đi gỡ. Ban đầu cháu không chịu, anh ấy cứ nói mãi, cuối cùng cháu nghe theo. Anh chỉ cho cháu cách gửi tin nhắn và bắt cá độ với chính em trai của anh ấy. Chỉ trong vòng 4 tháng, chúng cháu đã thua trên 700 triệu đồng. Tất cả tài sản đội nón ra đi và giờ đây cháu sống không bằng chết. Có đêm tỉnh dậy, ngỡ ngàng không biết mình đã làm gì rồi đành tự nhủ thôi hãy quên số tiền ấy đi để cố gắng làm ăn lương thiện. Nhưng chồng cháu thì không vì máu cờ bạc đã ngấm sâu vào anh ấy mất rồi. Có lúc tuyệt vọng quá, cháu đã muốn chết nhưng còn 2 đứa con của cháu + 2 đứa con của anh ấy nữa…
 
Chỉ vì nhẹ dạ, tin lời chồng mà giờ đây cháu trắng tay, cháu vô cùng ân hận và dằn vặt. Khi lấy anh ấy, cháu đã làm lụng vất vả 4 năm trời mới trả hết nợ cho anh. Đến khi cháu nghỉ dạy học, cùng anh làm kinh tế được mấy năm thì bây giờ mất hết. Cháu xin cô cho cháu một lời khuyên để cháu có thể sống nốt quãng đời còn lại. 
 
Cháu Mai Đương - Đức Thọ, Lâm Đồng
 
 
Cháu Mai Đương thân mến,
 
Thư của cháu là 1 trong số ít những bức thư gửi cho cô mà không chia sẻ về chuyện tình yêu. Nhưng nó nói lên một tệ nạn luôn làm nhức nhối toàn xã hội: nạn cờ bạc. Cô cũng nhận ra rằng, cuộc sống phát triển, người ta đã mở ra nhiều trung tâm để chữa các căn bệnh của xã hội như cai nghiện ma túy, cai nghiện game online..., thu được kết quả tốt, vậy mà chưa có cách nào để cai tệ nạn đánh bạc. Có 1 số người vợ khi biết chồng máu mê cờ bạc, họ không thể ly hôn bởi nhiều lý do riêng nên đã tìm cách tự bảo vệ mình như quản lý chặt kinh tế, thậm chí cất giấu tài sản để ông chồng không thể mang đi gán nợ được. Nhưng cháu lại nghe theo lời dụ ngọt của chồng cùng tham gia vào việc cá độ đến tán gia bại sản thì thật là đáng trách. Bây giờ, ly hôn hay tìm đến cái chết không phải là giải pháp tốt cho cháu. Lại còn 4 đứa trẻ đáng thương, chúng chỉ còn trông mong ở cháu bởi vì với 1 ông bố như vậy thì có thể hi vọng được gì?
 
Có câu nói rằng: "Còn người là còn của". Tuy cháu mất hết tiền bạc nhưng vẫn còn những đứa con. Đó mới chính là khối tài sản vô giá của cháu đấy! Cháu cần trên hết là một cái đầu tỉnh táo + 1 tư duy mới, với tình yêu thương cao cả của một người mẹ có trách nhiệm để sống khỏe mạnh và nuôi dạy các con. Đừng tự dằn vặt mình nữa để càng sầu muộn thêm. Điều đó có thể đẩy chính các con cháu gần hơn với tệ nạn, đến lúc đó, hối cũng không kịp đâu cháu ạ. Khó khăn rồi sẽ dần dần qua đi, khi con cái lớn lên, chúng sẽ biết ơn và kính trọng nỗ lực đứng dậy của cháu. Cô chân thành chúc cháu có thật nhiều nghị lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Cô Thanh Tâm (Tổng đài 1900599933)