Brad Pitt

Brad Pitt

Brad Pitt tên thật là William Bradley Pitt sinh ngày 18 tháng 12 năm 1963. Anh là diễn viên Mỹ, nhà sản xuất phim. Brad Pitt được bình chọn là một trong những người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới. Brad nhận được ba đề cử cho giải Oscar và nhận được một giải Quả cầu vàng.

Brad Pitt

Ngày sinh: Ngày 18 tháng 12 năm 1963

Nơi sinh: Shawnee, Oklahoma, Mỹ.

Nghề chính: Diễn viên, Nhà sản xuất phim

Hoạt động: 1987 đến nay

Kết hôn: Jennifer Aniston (từ 2000 đến 2005); Angelina Jolie (năm 2014).

Học vị: Đại học Missouri, chuyên ngành báo chí.

Cư trú: Mỹ

Phim đáng chú ý: 12 Monkeys; Fight Club; Ocean's Eleven; Troy; Mr. & Mrs. Smith; The Curious Case of Benjamin Button; Inglourious Basterds; The Tree of Life; World War Z; 12 Years a Slave; Fury,...

Giải thưởng quan trọng:  Phim Oscar xuất sắc nhất năm 2013 (phim 12 Years a Slave); Giải BAFTA cho phim xuất sắc nhất năm 2013(12 Years a Slave); 2 giải Quả cầu vàng (Nam phụ xuất sắc trong phim 12 Monkeys; Phim tâm lý xuất sắc nhất - phim 12 Years a Slave).

TIỂU SỬ:

Pitt bắt đầu sự nghiệp diễn xuất với tư cách khách mời trên phim truyền hình, bao gồm cả vai diễn trong phim truyền hình dài tập Dallas trên kênh CBS vào năm 1987. Anh bắt đầu được chú ý qua vai cao bồi trong phim Thelma & Louise (1991). Pitt nhận được vai chính đầu tiên trong phim A River Runs Through It (1992) và Interview With The Vampire (1994). Anh đóng chung với Anthony Hopkins trong bộ phim bi kịch Legends of the Fall vào năm 1994, vai diễn này đã giúp anh nhận được một đề cử cho giải Quả cầu vàng. Năm 1995, anh được đánh giá cao qua vai diễn trong phim Se7en và Twelve Monkeys. Pitt đã nhận được đề cử cho giải Oscar và đã giành chiến thắng với giải Quả cầu vàng cho vai diễn phụ xuất sắc nhất của anh trong phim Twelve Monkeys (1996). Pitt tỏa sáng trong phim Fight Club (1999) và bộ phim nổi tiếng Ocean's Eleven (2001) cùng với các phần tiếp theo là Ocean's Twelve (2004) và Ocean's Thirteen (2007). Anh thành công lớn về mặt doanh thu qua phim Troy (2004) và Mr. & Mrs. Smith (2005). Pitt nhận được đề cử giải Oscar thứ hai cho vai diễn cùng tên trong phim The Curious Case Of Benjamin Button vào năm 2008. Những phim nổi bật khác của anh là Inglourious Basterds, Moneyball.

Sau khi kết thúc cuộc tình đẹp với nữ diễn viên Gwyneth Paltrow, Pitt đã kết hôn với nữ diễn viên Jennifer Aniston và cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài năm năm. Năm 2009, anh chung sống với nữ diễn viên Angelina Jolie, chuyện tình của họ đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới. Anh cùng Jolie nhận nuôi ba đứa trẻ là Maddox, Zahara và Pax Thien (người Việt), ngoài ra họ còn sinh thêm ba đứa con là Shiloh, Knox và Vivienne. Pitt là chủ một công ty sản xuất phim tên Plan B Entertainment, công ty này đã sản xuất bộ phim giành giải Oscar Phim xuất sắc nhất năm 2007, The Departed. Kể từ lúc bắt đầu mối quan hệ với Angelina Jolie, Pitt ngày càng tham gia nhiều hoạt động xã hội cả trong và ngoài nước.

Trong lĩnh vực sản xuất phim, công ty Plan B Entertainment của Brad Pitt sản xuất cả phim truyện và phim truyền hình. Plan B sản xuất những bộ phim như The Departed của đạo diễn Martin Scorsese, A Mighty Heart của đạo diễn Michael Winterbottom, Time Traveller’s Wife của đạo diễn Robert Schwentke, The Private Lives of Pippa Lee của đạo diễn Rebecca Miller, Charlie and the Chocolate Factory của đạo diễn Tim Burton, Running with Scissors của đạo diễn Ryan Murphy, Troy của đạo diễn Wolfgang Petersen, Eat Pray Love của đạo diễn Ryan Murphy, Year of The Dog của đạo diễn Mike White và Kickass của đạo diễn Matthew Vaughn. Plan B chuẩn bị cho ra mắt bộ phim 12 Years a Slave của đạo diễn Steve McQueen, với sự góp mặt của Michael Fassbender và True Story của đạo diễn Rupert Goold, với sự tham gia của James Franco và Jonah Hill.

Pitt từng học tại trường trung học Kickapoo, anh là thành viên của đội bơi lội, tennis và đánh gôn. Ngoài ra anh còn tham gia vào các câu lạc bộ, các buổi tranh luận, nhạc hội của trường. Với tư cách là thành viên của hội Sigma Chi, Pitt đã tham gia đủ hoạt động của hội. Sau khi tốt nghiệp trung học, Pitt học tại đại học Missouri năm 1982. Anh học khoa báo chí với chuyên ngành chính là quảng cáo, Năm 1985, hai tuần trước khi thi lấy bằng, Pitt rời đại học và đến: "Tôi có cảm giác nôn nao khi lễ tốt ngiệp đến gần. Tôi thấy các bạn mình kiếm việc sẵn sàng cho việc ổn định. Tôi yêu phim ảnh, nó là cái cổng dẫn tôi đến một thế giới khuri không phải là nơi những bộ phim ra đời. Sau đó tôi quyết định: Nếu phim ảnh không đến với tôi thì chính tôi sẽ đến với nó."

Năm 1987, ở Los Angeles, Pitt làm nhiều nghề như tài xế, mặc trang phục gà El Pollo Loco... để trả học phí cho các lớp dạy diễn xuất. Anh bắt đầu học diễn xuất với Roy London. Pitt bắt đầu sự nghiệp diễn xuất năm 1987 với những vai diễn vô danh trong các phim No Way Out, No Man's Land, và Less Than Zero. Anh xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên với vai diễn khách mời trong bộ phim sitcom Growing Pains của đài American ABC. Từ tháng 12, 1987 đến tháng 2, 1988, Pitt xuất hiện trong bốn kì trong bộ phim truyền hình dài tập trên đài CBS, anh đóng vai Randy, bạn trai của nhân vật Shalane Mccall (do Charlie Wade đóng).

Brad Pitt kết hôn cùng Jennifer Aniston vào tháng 7 năm 2000 nhưng sau đó ly dị vào năm 2005. Báo chí nói rằng Jennifer từ chối ý định có con với Brad. Pitt hiện đang hẹn hò với nữ diễn viên Angelina Jolie. Tháng 4 năm 2012, Brad Pitt cầu hôn Angleina, dự định sẽ kết hôn trong tương lai.

Năm 2009, Pitt thủ vai chính trong bộ phim Inglourious Basterds của đạo diễn Quentin Tarantino và xuất hiện trong bộ phim Burn After Reading (2008) của hai anh em đạo diễn Joel và Ethan Coen. Ngoài ra, anh cũng tham gia loạt phim nổi tiếng của đạo diễn Steven Soderbergh: Ocean's Eleven, Ocean's Twelve và Ocean's Thirteen.

Pitt để lại ấn tượng sâu sắc với 2 bộ phim Tree of Life của đạo diễn Terrence Malick và Moneyball của đạo diễn Bennett Miller, trong đó anh tham gia với tư cách vừa là diễn viên chính, vừa là nhà sản xuất. Hai vai diễn này mang lại cho Pitt giải thưởng của Hiệp hội Phê bình điện ảnh New York và Hiệp hội Phê bình điện ảnh quốc gia Mỹ. Bên cạnh đó, Pitt còn được đề cử các giải thưởng lớn như Screen Actors Guild, Quả cầu Vàng, BAFTA và giải Oscar cho diễn xuất của anh trong phim Moneyball. Phim cũng được đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất. Tree of Life đoạt giải Palme d’Or tại Liên hoan phim Cannes và cũng được đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất.

DANH SÁCH PHIM ĐÃ THAM GIA:

Hunk
No Way Out
No Man's Land
Less Than Zero
The Dark Side of the Sun
Happy Together
Cutting Class
Too Young to Die?
Across the Tracks
Thelma & Louise
Johnny Suede
Contact
Cool World
A River Runs Through It
Kalifornia
True Romance
The Favor
Interview with the Vampire
Legends of the Fall
Seven
12 Monkeys
Sleepers
The Devil's Own
Seven Years in Tibet
Meet Joe Black
Fight Club
Being John Malkovich
Snatch
The Mexican
Spy Game
Ocean's Eleven
Confessions of a Dangerous Mind
Sinbad: Legend of the Seven Seas
Troy
Ocean's Twelve
Mr. & Mrs. Smith
Babel
Ocean's Thirteen
The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford
Burn After Reading
The Curious Case of Benjamin Button
Inglourious Basterds
Megamind
The Tree of Life
Moneyball
Happy Feet Two
Killing Them Softly
World War Z
12 Years a Slave
The Counselor
Fury
By the Sea
Voyage of Time