Kì phùng địch thủ

Heat

Cuộc đối đầu cân sức giữa một thanh tra cảnh sát và một tên tội phạm lão luyện sau một vụ cướp được coi là 'mẫu mực' ở Los Angeles.

Thể loai: Hành động

Al Pacino
Al Pacino, một trong những diễn viên điện ảnh vĩ đại nhất của mọi thời đại, tài năng của ông nở rộ trong thập kỷ 70 - thời kỳ hoàng kim của ngành nghệ thuật thứ bảy. Có những lúc khó khăn đeo đuổi nhưng ông vẫn phấn đấu và giành nhiều thành tựu xứng đáng với 8 đề cử Oscar, 1 giải Oscar cho nam chính xuất sắc cùng nhiều giải thưởng cao quý khác: BAFTA, Emmy và Quả cầu vàng.
 
Mời bạn xem thêm phim The Son of No One - Con cái là số 1.

Đạo diễn: Michael Mann
Sản xuất: Michael Mann, Art Linson
Kịch bản: Michael Mann
Diễn viên:

Al Pacino ... Lt. Vincent Hanna
Robert De Niro ... Neil McCauley
Val Kilmer ... Chris Shiherlis
Jon Voight ... Nate
Tom Sizemore ... Michael Cheritto
Diane Venora ... Justine Hanna
Amy Brenneman ... Eady
Ashley Judd ... Charlene Shiherlis
Mykelti Williamson ... Sergeant Drucker
Wes Studi ... Detective Casals
Ted Levine ... Bosko
Dennis Haysbert ... Donald Breedan
William Fichtner ... Roger Van Zant
Natalie Portman ... Lauren Gustafson
Tom Noonan ... Kelso

Âm nhạc: Elliot Goldenthal
Quay phim: Dante Spinotti
Dựng phim: Pasquale Buba, William Goldenberg, Dov Hoenig, Tom Rolf
Phân loại: R
Nhà phân phối: Warner Bros.
Công chiếu: 15 tháng 12 năm 1995
Thời lượng: 171 phút
Quốc gia: Mỹ
Điểm IMDB: 8.3/10 (Top 250 phim hay nhất mọi thời đại)

Nội dung:

Cuộc đối đầu cân sức giữa một thanh tra cảnh sát và một tên tội phạm lão luyện sau một vụ cướp được coi là "mẫu mực" ở Los Angeles.

Một chiếc xe bọc thép chở tiền bị đánh cắp giữa thành phố Los Angeles. Ba nhân viên bảo vệ trên xe bị bắn chết. Tẩu thoát ngay trước một rừng cảnh sát, bọn cướp không đả động tới tiền mặt, chỉ mang theo một đống trái phiếu trị giá 1,6 triệu USD. Đây là trái phiếu của Malibu Equity Investment, một công ty sản xuất vũ khí.

Toán cướp gồm 4 tên, do Neil McCauley (Robert De Niro), một kẻ tham lam tàn nhẫn nhưng đa mưu túc trí, cầm đầu. Đối với công việc trộm cướp, y tỏ ra đặc biệt có tài vạch kế hoạch và tổ chức hành động. Tuy không để lại nhiều dấu tích trong hồ sơ của cảnh sát, nhưng Neil cũng từng phải ngồi tù nhiều năm. Do không muốn quay trở lại nhà tù thêm một lần nào nữa nên phương châm của y là "làm vụ nào kín kẽ vụ ấy".

Chris Shiherlis (Val Kilmer) và Michael Cheritto (Tom Sizemore) theo Neil đã lâu. Chris là chuyên gia về đục tường, đào hầm, phá két. Còn Michael, thường được gọi là Slick, cực kỳ tài nghệ trong những vụ cướp trên đường phố, kể cả giữa thanh thiên bạch nhật. Thành viên cuối cùng là Waingro (Kevin Gage), một kẻ mới vào nghề và hay nổi nóng. Vốn chủ trương hạn chế bắn giết nên trong vụ cướp xe tiền, Neil chỉ đạo đàn em không được nổ súng trừ khi cần thiết. Nhưng do bị kích động nên Waingro bắn chết một nhân viên bảo vệ. Ngay sau đó, chúng buộc phải hạ sát nhân viên bảo vệ thứ hai khi anh này chĩa súng về phía Waingro. Không muốn để lại nhân chứng, bọn cướp quyết định khử nốt người bảo vệ cuối cùng.
 

Nate (Jon Voight), cố vấn của Neil, cho rằng nên bán trái phiếu cho ông chủ ban đầu của chúng: Roger Van Zant (William Fichtner). Để bịt kín tất cả đầu mối, Neil tìm cách khử Waingro, nhưng tên này được cứu sống nhờ sự xuất hiện của một xe cảnh sát đúng lúc Neil định bóp cò. Trong vụ trao đổi trái phiếu, Roger Van Zant cũng thuê người giết Neil để khỏi phải trả tiền, nhưng không thành. Neil sôi máu, thề rằng sẽ cho gã này ăn đạn.

Viên sĩ quan điều tra vụ cướp xe bọc thép là trung úy Vincent Hanna (Al Pacino), chỉ huy cao nhất của đội đặc nhiệm hình sự. Vốn là con nhà nòi, Vincent từng lập rất nhiều chiến công và rất đam mê công việc. Với những thành tích trong sự nghiệp, viên trung úy được coi là một trong những điều tra viên xuất sắc nhất tại Los Angeles. Nhưng nghiệp cảnh sát khiến cuộc sống riêng tư của Vincent trở nên bất ổn. Ông đã kết hôn để rồi ly dị tới ba lần.

Đội điều tra không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào tại hiện trường vụ cướp. Manh mối duy nhất mà họ có được là lời kể của một nhân chứng. Người này cho hay trong lúc ra tay, một tên cướp đã kêu to: "Slick". Vincent ra lệnh thẩm vấn tất cả những tên cướp đang bị nhốt trong các nhà tù tại Los Angeles. Cuối cùng thì họ cũng biết rằng Slick chính là biệt danh của một kẻ tên là Michael Cheritto. Ngay lập tức, hồ sơ của Michael được đào xới. Nhà riêng của gã bị giám sát suốt ngày đêm.

Nhận thấy chân tướng có nguy cơ bị lộ, Neil quyết đối đầu "sòng phẳng". Y cả gan mời trung úy Vincent và cộng sự của ông đi uống cà phê, rồi giãi bày tâm sự như những người anh em chí cốt. Vincent chẳng làm được gì Neil vì không có bất kỳ bằng chứng nào. Ông chỉ biết khuyên gã giang hồ cải tà quy chính, dù biết thừa những lời khuyên ấy sẽ chẳng có tác dụng gì. Chỉ sau một buổi nói chuyện với Neil, Vincent đã cảm nhận rằng y chính là tên cướp cao thủ nhất trong sự nghiệp phá án của ông.

Neil cũng tin rằng Vincent là mối nguy lớn nhất trong đời. Y lập kế hoạch bỏ trốn ra nước ngoài, đồng thời khuyên hai tên đàn em "mai danh ẩn tích". Để trốn được thì cần phải có tiền, thật nhiều tiền. Cả bọn quyết định làm một vụ lớn trước khi cao chạy xa bay. Mục tiêu của chúng là một ngân hàng lớn trong thành phố. Linh tính mách bảo Vincent rằng sẽ có một vụ động trời trước khi bọn cướp bỏ trốn. Ông ra lệnh cho nhân viên dưới quyền theo dõi sát sao tất cả các ngân hàng tại Los Angeles. Một cuộc chiến nảy lửa giữa những tên quái kiệt và cảnh sát bùng nổ...

Cốt truyện hấp dẫn, cùng với sự xuất hiện của những tài tử gạo cội như Al Pacino, Val Kilmer và Robert De Niro là những yếu tố giúp Heat trở thành một trong những bộ phim hành động hay nhất trong thập niên 90. Những pha hành động nghẹt thở, hàng loạt tình tiết bất ngờ cùng diễn biến tâm lý phức tạp của các nhân vật khiến người xem cảm thấy hồi hộp từ đầu đến cuối. Không chỉ tập trung vào những vụ cướp và những pha đuổi bắt, bộ phim còn đi sâu khai thác cuộc sống nội tâm của các nhân vật ở cả hai phía. Heat được đánh giá là bộ phim gần gũi với cuộc sống đời thường nhờ thành công trong việc đưa những khó khăn, uẩn khúc, éo le trong cuộc sống riêng tư của cả cảnh sát và kẻ cướp lên màn ảnh.

Theo Việt Linh
phimanh.vnexpress.net