Sai lầm dinh dưỡng của mẹ khiến trẻ sụt cân ngày Tết

18:00, Thứ Hai, 08/02/2016 (GMT+7)

Đừng ngạc nhiên khi thấy con mình lại gầy hẳn đi trong mấy ngày Tết nếu mẹ còn duy trì những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng dưới đây.

Cứ mỗi dịp Tết đến là nhiều ông bố bà mẹ lại lo lắng cuống quýt vì sợ con mình sụt mức cân nặng chuẩn. Dưới đây là những sai lầm cần tránh trong cách chế biến và xây dựng thói quen ăn uống cho các bé để bé không bị sụt cân chỉ vì ăn uống sai cách trong ngày Tết.

Đun đi đun lại các món ăn nhiều lần

Ngày Tết, các gia đình có thói quen nấu các món với số lượng lớn để tích trữ, rồi sau đó đun đi đun lại món ấy nhiều lần, ăn trong nhiều ngày. Do ăn các thức ăn cũ, được hâm đi hâm lại quá thường xuyên, trẻ rất dễ bị ngán, không thể ăn được nhiều vào bữa chính. Bên cạnh đó, đồ ăn nấu lại nhiều lần bị hao hụt đi đáng kể thành phần dinh dưỡng. Chưa kể, còn có những món có thể sản sinh ra độc tố khi đun lại lần hai như cần tây, trứng, nấm,... Thời nay hàng hóa sẵn có, dễ mua bán, cha mẹ nên loại bỏ thói quen tích trữ đồ ăn và thay bằng việc ăn đồ ăn nóng sốt trong ngày, tránh tình trạng trẻ sụt cân vì ăn đồ thiếu chất dinh dưỡng.

Để trẻ tự do ăn vặt

Những món ăn như hạt hướng dương, hạt bí, bánh, kẹo, mứt, nước ngọt,... luôn sẵn có trong những ngày Tết khiến sở thích ăn vặt của trẻ càng được dịp “thể hiện”. Đi chơi xuân, đến nhà ai chúc Tết, trẻ cũng được này ra trước mắt hàng loạt món đồ ăn vặt mà ngày bình thường bố mẹ vốn hạn chế. Chính điều này khiến trẻ bị ngang dạ nhanh chóng, khộng còn cảm giác muốn ăn các lương thực phẩm chính. Mặc dù trẻ ăn suốt ngày nhưng vẫn không nạp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Cứ mỗi dịp Tết đến là nhiều ông bố bà mẹ lại lo lắng cuống quýt vì sợ con mình sụt mức cân nặng chuẩn.  (Ảnh minh họa)
Cứ mỗi dịp Tết đến là nhiều ông bố bà mẹ lại lo lắng cuống quýt vì sợ con mình sụt mức cân nặng chuẩn. (Ảnh minh họa)

Giờ ăn bị xáo trộn do đi chơi Tết

Lịch đi chơi Tết dày đặc khiến nếp ăn quen thuộc của trẻ bị xáo trộn, bữa ăn chính có thể bị bỏ qua trong khi cả ngày lại ăn vặt nhiều món giữa chừng.

Chế độ ăn ngày Tết thiếu cân bằng

Mâm cỗ Tết chủ yếu gồm toàn những món chứa nhiều chất đạm, béo, nhiều thịt cá mà thiếu rau xanh và hoa quả, dẫn đến việc trẻ thiếu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất để bộ máy tiêu hóa có thể hoạt động tốt. Do đó, trẻ rất dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,... trong những ngày này, cơ thể kém hấp thụ hơn hẳn, vì vậy mà dẫn đến tình trạng sụt cân.

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Tuy các loại thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian của người nội trợ nhưng chúng lại ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lây nhiễm vi khuẩn rất cao. Ăn các thực phẩm này trong một thời gian dài khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể khó có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

Theo Gia Thành
Khampha.vn