7 thứ cha mẹ đừng bao giờ nói với con

09:29, Thứ Sáu, 15/01/2016 (GMT+7)

Trò chuyện và chia sẻ với con trẻ là một điều tốt cha mẹ nên làm, nhưng cũng có những câu chuyện chỉ nên trao đổi trong một căn phòng đã khép cửa mà không có mặt bọn trẻ.

Những gì bạn nghĩ về giáo viên của con

Con bạn luôn than phiền về giáo viên của chúng là một chuyện, còn bạn tham gia vào chuỗi than phiền ấy lại là một chuyện khác. Bạn không cần phải giả vờ rằng các thầy cô là hoàn hảo, nhưng bạn có thể thử chỉ ra những điểm tích cực.

Những đứa trẻ vô tư có thể không nhận thấy giáo viên của chúng vô tổ chức hay ăn mặc không phù hợp. Việc nhồi nhét vào đầu bọn trẻ đầy những suy nghĩ và quan điểm tiêu cực về giáo viên của chúng là không cần thiết. Thay vào đó, hãy cố gắng giúp bọn trẻ tập trung vào những điểm tốt, và giữ những bình luận của người lớn cho riêng mình.

Giá cả mọi thứ

Bạn muốn dạy con biết nhận thức về tài chính, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần phải biết số tiền thế chấp hay bạn phải trả bao nhiêu tiền cho kỳ nghỉ gia đình. Chia sẻ quá đà về tài chính có thể khiến bọn trẻ lo lắng về tiền bạc, trong khi chúng không nên phải chịu những gánh nặng tài chính của gia đình.

Mặt khác, bạn cũng không muốn con cái khoe khoang với bạn bè về việc bố mẹ chúng kiếm được bao nhiêu tiền hay căn nhà của gia đình bạn đắt đỏ đến mức nào. Vì thế, đừng để trẻ biết đến từng chi tiết trong ngân sách gia đình.

Những điều bạn không thể chịu đựng được về bạn đời

Tất cả chúng ta đều không hài lòng điều gì đó về bạn đời bởi vì chẳng có ai là hoàn hảo cả. Nhưng chúng ta không cần phải kéo bọn trẻ vào cuộc. Bạn hoàn toàn có thể trung thực với bọn trẻ về bản chất không hoàn hảo của con người mà không cần phải thể hiện sự thất vọng của mình về họ.

Bạn cần giảm bao nhiêu cân

Để cho bọn trẻ nhìn thấy cảnh bạn hô hào ăn kiêng, nhăn nhó trước gương hay thất vọng tràn trề khi đứng lên bàn cân là điều không nên. Hãy tạo thói quen chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể dục đều đặn và giữ kín những con số cho riêng mình. Bọn trẻ không cần phải biết mục tiêu cân nặng của bạn.

Những gì bạn nghĩ về bố mẹ của bạn bè con

Bạn đừng nghĩ rằng những gì bạn nói trong nhà mình là bí mật. Bọn trẻ thường không hiểu hết những ranh giới. Khi bạn đang buôn chuyện về người khác (tệ hơn là về những đứa trẻ khác) thì bọn trẻ đang quan sát thái độ của bạn và có thể khiến bạn “sốc” bằng cách nhắc lại những lời đó với người khác. Hãy để trẻ có ý kiến riêng của mình và dạy chúng tôn trọng người khác bằng cách có những phát ngôn đúng mực.

Chi tiết về đời sống tình dục của bạn

Càng ngày người ta càng cởi mở hơn, đặc biệt là khi nói về chủ đề riêng tư như tình dục. Vì thế, thay vì để trẻ tự xoay sở với cuốn sách giáo dục giới tính, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện một cách cởi mở và thành thật. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần chia sẻ chi tiết câu chuyện của mình với con.

Thứ nhất, con bạn sẽ không muốn nghe điều đó. Thứ hai, như thế là không tôn trọng bạn đời của bạn vì đây là câu chuyện của riêng 2 người. Bọn trẻ không phải bác sĩ tâm lý hay bạn thân của bạn. Hãy để chúng cứ như vậy càng lâu càng tốt.

Tất cả những điều bạn hối tiếc

Trẻ cần biết cha mẹ chúng cũng là con người và cũng từng sai lầm. Việc nói với trẻ về những sai lầm và cách bạn vượt qua như thế nào là rất hữu ích. Tuy nhiên, chia sẻ quá nhiều thông tin về mọi sai lầm mà bạn từng vấp phải là quá nhiều với bọn trẻ. Hãy để chúng tận hưởng một tuổi thơ không có bóng dáng những hối tiếc của cha mẹ chúng.

Vietnamnet