Dự đoán quán quân Nhân tài Đất Việt 2013

11:44, Thứ Tư, 20/11/2013 (GMT+7)

Tối nay, 20/11, lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2013 sẽ được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội. Điều mong mỏi nhưng cũng là bí mật sẽ được giữ kín tới tận phút cuối đó là: nhóm thí sinh và sản phẩm nào sẽ đoạt danh hiệu cao nhất của Giải thưởng?

Trọn vẹn ngày 17/11 vừa rồi, 18 sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2013 đã có buổi bảo vệ trước Hội đồng Chung khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT. Chủ tịch Hội đồng là Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Năm nay, Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2013 lĩnh vực CNTT được chia làm ba hội đồng chấm. Hội đồng thứ nhất sẽ đảm trách chấm 7 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng; Hội đồng thứ hai đảm trách chấm 5 sản phẩm CNTT thành công và 1 sản phẩm triển vọng. Hội đồng thứ ba đảm trách chấm 5 sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

“Sản phẩm Thành công” nào sáng giá nhất?

Trong số 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 thuộc lĩnh vực CNTT-Truyền thông, số lượng sản phẩm Thành công năm nay được chọn là 5 sản phẩm. Ngay từ vòng chấm sơ khảo, theo đánh giá của Ban Giám khảo Giải thưởng, năm nay, những “gương mặt” được chọn của nhóm sản phẩm này đều có thể đặt nhiều kì vọng.

Mang tên TrueLife, mạng văn phòng truyền thông Hợp nhất của nhóm tác giả đến từ công ty Phần mềm và Truyền thông VASC giúp mỗi tổ chức, doanh nghiệp tham gia mạng được cấp một văn phòng điện tử đại diện cho doanh nghiệp tổ chức đó. Từ văn phòng này, họ có thể tạo ra văn phòng đại diện khác cho các đơn vị, tổ chức, dự án để tạo thành một mạng văn phòng nội bộ bên trong tổ chức doanh nghiệp đó.

TrueLife_dangnhap.JPG
Giao diện đăng nhập TrueLife.

Đã từng giành giải Nhất tại Nhân tài Đất Việt, năm nay, nhóm thí sinh đến từ Công ty TNHH Trí tuệ Nhân tạo AI Việt Nam mang đến sản phẩm Giải pháp học trực tuyến trên thiết bị di động AI - M - LEARNING. Giải pháp là một “kho” nội dung đa dạng và phong phú với định hướng phục vụ cho mọi đối tượng: học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, sinh viên, người học nghề, cán bộ, nông dân, các kiến thức chuyên môn, kiến thức cho cuộc sống, kĩ năng ngoại ngữ, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe… thông qua điện thoại di động.

Người học không cần phải đăng kí, không cần đăng nhập, không mất cước data và thanh toán cũng rất dễ dàng, trực tiếp ngay trên điện thoại di động của mình. Tới thời điểm này, sản phẩm dự thi nhóm các sản phẩm CNTT thành công này có trong tay hơn 10 ngàn bài giảng, 150 khóa học của các lĩnh vực, hơn 400 giảng viên và chuyên gia uy tín. Đây là lí do để có tới khoảng 100 ngàn thuê bao VinaPhone đang sử dụng giải pháp này.

Với việc thành công trong triển khai thực tế như vậy, niềm tin học trực tuyến trên thiết bị di động AI - M - LEARNING sẽ giành quán quân Nhân tài Đất Việt 2013 không phải không có cơ sở…

Một “đối thủ” khác cũng rất đáng gờm trong nhóm sản phẩm đã thành công đó là Hệ thống doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN (All in one Management Information System). Đây là giải pháp quản trị doanh nghiệp hợp nhất, được tích hợp từ nhiều hệ thống quản trị khác nhau như: Kế toán, bán hàng, nhân sự. AMIS.VN đáp ứng cho tất cả các loại h́nh doanh nghiệp từ Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần,... Tất cả các lĩnh vực họat động từ sản xuất, thương mại, dịch vụ, xây dựng... với quy mô từ nhỏ đến lớn.

Mỗi sản phẩm nếu đem so sánh đều "một chín, một mười"!

ongNgVanHieu.jpg
Chủ tich Hội đồng Chung khảo GS-Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu luôn chăm chú theo dõi phần bảo vệ sản phẩm của các nhóm tác giả. (Ảnh: Thủy Nguyên)

“Sản phẩm Triển vọng” hội tụ nhiều ứng viên

Theo dõi các sản phẩm dự thi của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong nhiều năm, điều dễ nhận thấy nhất đó là hầu như năm nào, số lượng sản phẩm dự thi ở nhóm sản phẩm Triển vọng hay những năm trước là sản phẩm tiềm năng vẫn thường chiếm số lượng đông đảo hơn cả. Đây phải chăng là một “kinh nghiệm” của các nhóm thí sinh để cơ hội giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cao hơn? Khi mà, có khá nhiều sản phẩm mặc dù được nộp ở lĩnh vực Triển vọng song thực tế đã được triển khai rộng rãi.

Trong buổi bảo vệ chung khảo, Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice là sản phẩm được Hội đồng và thí sinh có những tranh luận sôi nổi nhất. Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice của nhóm tác giả đếnn từ công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC được tích hợp nhiều tiện ích nổi bật như tiết kiệm chi phí, chủ động phát hành, quản lí hóa đơn, thuận lợi trong công tác quản lí của doanh nghiệp, rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn và thu cước…nhưng trên thực tế, sản phẩm đã được VDC cung cấp rộng rãi trên thị trường. Điều mà các khách hàng quan tâm đó là độ an toàn, bảo mật của dịch vụ đã được chứng minh. Theo nhóm tác giả, sản phẩm rất phù hợp với các khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hiện nay. Và với những gì đã được chứng minh thực tế, rất có thể, Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice sẽ tạo nên bất ngờ tại lễ trao giải hôm nay.

Không chỉ có Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice, "Mobile Advertising Network" cũng là sản phẩm nhận được nhiều đánh giá cao từ phía Hội đồng Chung khảo. Sản phẩm cho phép các nhà quảng cáo tiếp thị có thể gửi các thông điệp truyền thông quảng cáo tới các khách hàng theo từng mục tiêu khác nhau, giúp các nhà phát triển ứng dụng di động Việt Nam dễ dàng sử dụng mạng quảng cáo trong các ứng dụng của mình, tạo ra một môi trường giúp cho các nhà phát triển ứng dụng di động có thể thu được lợi nhuận dễ dàng, nhanh chóng từ quảng cáo trong nước. Đây cũng là sản phẩm nhận được nhiều đánh giá cao từ phía Hội đồng Chung khảo.

Một sản phẩm có tiềm năng ứng dụng khác cũng nhận được đánh giá khá cao lần này phải nói tới đó là Hệ thống mô phỏng giáo dục giao thông cho trẻ em. Sản phẩm được sử dụng cho mục đích giáo dục, nâng cao ý thức và nhận thức của trẻ em về an toàn giao thông. Các em sẽ được tiếp cận dần dần các kiến thức về luật giao thông, cách thức tham gia giao thông an toàn và thực hành tham gia giao thông với các tình huống đa dạng. Thao tác sử dụng đơn giản kết hợp với hình ảnh minh họa sinh động sẽ giúp các em luôn có cảm giác hứng thú khi sử dụng hệ thống.

Với những mong muốn và hành động tích cực là vậy, rất có thể, Hệ thống mô phỏng giáo dục giao thông cho trẻ em cũng sẽ làm nên chuyện trong đêm trao giải hôm nay.

Sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động: ẩn số làm nên bất ngờ?

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT có thêm giải giành cho những sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động. Mặc dù là năm đầu tiên, song số lượng sản phẩm dự thi cũng khá đông đảo với 73 sản phẩm. Sau khi chấm chọn ở sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra 5 đại biểu xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo.

Tại buổi bảo vệ Chung khảo, 17/11, nhóm thí sinh của sản phẩm "kBOT - Wifi Robot - Robot tin học lập trình điều khiển qua Wifi" đã khiến Ban giám khảo không khỏi bất ngờ. Chủ nhân của kBOT - một robot tự chế, được trang bị nhiều chức năng thực tiễn khác nhau, trong đó có cả hỗ trợ trong việc tìm kiếm, cứu nạn, quan sát, an ninh hay giám sát… lại là những cậu học trò cấp ba đầy tự tin.

nhomthisinh_nhantaiDatViet.jpg
Nhóm thí sinh của sản phẩm "kBOT - Wifi Robot - Robot tin học lập trình điều khiển qua Wifi" đã khiến Ban giám khảo không khỏi bất ngờ. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Dù lựa chọn đề tài không phải là quá mới đối với Nhân tài Đất Việt, nhưng Viet2Go - Phần mềm hỗ trợ tìm kiếm, quảng bá địa điểm ứng dụng công nghệ Tương tác thực tế (Augmented Readlity - AR) lại có ưu điểm được đánh giá cao đó là tích hợp công nghệ mới nổi bật nhất hiện nay là công nghệ tương tác thực tế, cho phép người dùng sử dụng camera trên các thiết bị thông minh (smartphone và máy tính bảng) để tìm kiếm thông tin về các hình ảnh, vật thể thực tại trước mắt. Nói cách khác, người dùng có thể tìm kiếm thông tin, quá trình lịch sử… của những vật thể trước mắt chỉ bằng cách hướng camera của thiết bị vào chúng, Viet2Go sẽ hoàn thành nốt công việc của mình.

Hay sản phẩm hỗ trợ công việc học khác như VnSet - Mạng học tập (ứng dụng đa nền tảng hỗ trợ học tập trên các thiết bị di động) cũng không phải lần đầu tiên được đề cập tới. Tuy nhiên, VnSet là một ứng dụng đa nền tảng, nghĩa là có thể chạy trên tất cả các thiết bị, với bất kì hệ điều hành nào miễn là hỗ trợ trình duyệt và đã kết nối Internet, cung cấp các công cụ tiện lợi, hữu ích cho việc học tập của học sinh (như Từ điển, Trắc nghiệm, Vẽ đồ thị, Giải phương trình, Vẽ sơ đồ tư duy…).

Bên cạnh đó còn nhiều công cụ hay và rất nhiều thông tin bổ ích được cập nhật liên tục… với giao diện đơn giản và rất dễ sử dụng. VnSet cũng hoạt động như một mạng xã hội, nơi các thành viên có thể tham gia thảo luận, trao đổi trên các diễn đàn, gửi tin nhắn cho nhau hay quản lí các thông tin cá nhân như thời khóa biểu, lịch học tập…

Quả thực rất khó để có thể lựa chọn sẽ trao giải quán quân cho sản phẩm nào bởi mỗi sản phẩm một vẻ, thể hiện những thăng hoa về tư duy cũng như kiến thức của các nhóm tác giả dù rằng nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ có tiềm năng ứng dụng.

Với bất kì một cuộc thi nào, chắc hẳn người trng cuộc đều có mong muốn giành được ngôi vị cao nhất. Tin rằng, với sự làm việc nghiêm túc, công minh của Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt 2013, tối nay, câu hỏi "ai là quán quân?" sẽ tìm được câu trả lời xác đáng nhất.

28462


Theo Hiền Mai
VnMedia